CẢM XÚC NGÀY TỰU TRƯỜNG

Chủ nhật - 05/09/2021 20:32

“Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mênh mang của buổi tựu trường”. Cái không gian trong lời văn của Thanh Tình đang đến gần, rất gần. Cảm xúc về những mùa tựu trường đã qua, mùa tựu trường tới trào dâng trong lòng thầy cố và các lớp học trò.

Vậy là một mùa tựu trường nữa lại đến. Nhưng mùa tự trường năm nay thật đặc biệt: chúng ta không trực tiếp được nghe “ Âm vang tiếng trống Gióng giả ngân nga, thôi thúc bồi hồi”; không được trực tiếp gặp mặt thầy cô, bạn bè sau những thời gian nghỉ hè xa cách. Trong tình hình dịch bệnh COVID 19  như hiện nay, nhằm thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch theo nghị định của Thủ tướng Chính phủ chúng ta chẳng thể đến trường để dự buổi lễ tựu trường như những năm học trước. Thay vào đó, thầy và trò nhà trường nói riêng và ngành GD Hà Nội nói chung khai giảng theo cách đặc biệt - Khai giảng trực tuyến. Chúng ta vẫn mặc đồng phục, vẫn trang nghiêm đứng trước ngọn cờ tổ quốc, vẫn đồng thanh hát bài quốc ca thiêng liêng. Và rồi những ngày tiếp theo, thầy và trò chúng ta lại đồng hành, tiếp bước trên con đường chinh phục và khám phá tri thức. Nếu những ngày này, những “chiến sỹ áo trắng” vẫn lặng thầm “gánh trên vai” sứ mệnh cao cả - chữa bệnh cứu người . Họ không ngại xông pha đến các điểm nóng của dịch bệnh; thức thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm; tạm gác lại hạnh phúc riêng tư, xa những người thân yêu nhất để ngày đêm túc trực bên buồng bệnh, tận tình chăm sóc bệnh nhân. Các chiến sĩ công an không quản ngại ngày đêm, nắng mưa quyết tâm bám trụ, túc trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu vực phong tỏa... Thì với chúng ta việc thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Chính Phủ, của Thành phố Hà Nội, của ngành Y tế để bảo vệ mình và người thân; tham gia các hoạt động ủng hộ phong trào phòng chống dịch tại các địa phương....chính là góp sức cho  nhiệm vụ chung của đất nước. Song song với đó là yêu cầu chuyển đổi từ dạy học trực tiếp sang dạy học từ xa, dạy học trực tuyến trên truyền hình và qua Internet.

Hòa chung với Thầy và trò trên khắp cả nước, từ thành phố đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Thầy và trò trường THPT Đại Mỗ đã rất tích cực cố gắng thích ứng, sáng tạo, vượt khó để việc học tập không bị gián đoạn, bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của một năm học vô cùng đặc biệt.