Hà Nội, địa phương đi đầu cả nước triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến – một mô hình cần nhân rộng

Thứ ba - 03/03/2020 11:31

Năm học 2019-2020 là năm thứ tư Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; đồng thời lần đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân Thủ đô.

Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Nghị quyết 30c/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 8/11/2011 về việc ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020, thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT giải quyết các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí hoạt động; tăng tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước, tạo thuận tiện cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Số lượng dân nhập cư thường xuyên tăng hàng năm ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh. Để đảm bảo quyền lợi được tuyển sinh theo đúng tuyến, CMHS không phải theo dõi, tìm hiểu nhiều luồng thông tin trên các phương tiện truyền thông, cũng như không phải trực tiếp đến trường để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh cho học sinh, giảm bớt những khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học 2019-2020 Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

 

Biểu đồ 1. Kết quả tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 của các trường tiểu học thuộc huyện Mỹ Đức

 

Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho người dân, trước ngày 15/6/2019 Sở GDĐT Hà Nội đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát các chức năng được nâng cấp, chỉnh sửa, bổ sung nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ tuyển sinh năm trước. Từ ngày 15/6/2019 đến ngày 17/6/2019, Sở GDĐT phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống trên diện rộng, kết quả vận hành đã có gần 20.000 hồ sơ đăng ký trực tuyến thử nghiệm thành công, hệ thống vận hành thông suốt, các chức năng được nâng cấp, chỉnh sửa đều hoạt động ổn định.

 

Biểu đồ 2. Kết quả tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 của các trường tiểu học thuộc huyện Thanh Oai

 

Từ 0h00 ngày 01/7/2019 hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường tiểu học. Tính đến 24h00 ngày 03/7/2019 bộ phận quản trị ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, đã có 113.867 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công vào lớp 1 trường tiểu học, chiếm 85,45% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh; bộ phận quản trị cũng không tiếp nhận được phản ánh nào của cha mẹ học sinh về việc nghẽn mạng. Đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu về kết quả tuyển sinh trực tuyến là Mỹ Đức (đạt 100% so với chỉ tiêu), tiếp đến là Thanh Oai (100% so với chỉ tiêu), Đan Phượng (99,6%), Phú Xuyên (99,46%); đối với các quận nội thành, năm học 2019-2020 ghi nhận Hai Bà Trưng đã có số lượng tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 tăng mạnh (đạt 97,87% so với năm trước là 85,28%), Cầu Giấy vẫn giữ ổn định (đạt 97% so với năm trước là 96,9%).

Từ ngày 04/7/2019 đến ngày 06/7/2019 Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, từ ngày 07/7/2019 đến ngày 09/7/2019 triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trường trung học cơ sở.

 

Biểu đồ 3. Kết quả tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 của các trường tiểu học thuộc huyện Đan Phượng

 

Một điểm mới của năm học 2019-2020 là Hà Nội đưa vào vận hành chức năng xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT từ ngày 20/6/2019 đến hết ngày 22/6/2019. Chức năng này đưa vào vận hành đã giúp học sinh, cha mẹ học sinh có thể dễ dàng lựa chọn trường học trúng tuyển của học sinh, học sinh có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị có kết nối internet để xác nhận nhập học ở bất cứ nơi đâu có internet và có thể tự điều chỉnh, chọn lựa lại trường trúng tuyển để xác nhận mà không cần trực tiếp đến trường. Năm đầu tiên có gần 90% học sinh xác nhận nhập học thành công thông qua hệ thống.

Cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến đi vào hoạt động đánh dấu sự quyết tâm của UBND thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong đổi mới quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính; góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô. Với mục đích là lấy HS và CMHS (người dân) làm trung tâm, đưa người dân vào trung tâm của toàn bộ nỗ lực cung cấp dịch vụ công, tạo điều kiện dễ dàng cho người dân và các CSGD kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác với nhau dễ dàng, hiệu quả, đồng thời giúp công tác quản lý, chỉ đạo được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch và công bằng; giúp cho CMHS giảm bớt đi lại; giúp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và CMHS trong quá trình đăng ký tuyển sinh, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan; đảm bảo quyền lợi của HS tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến, cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến là minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 của UBND thành phố Hà Nội, của Ban Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội và sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành giáo dục Thủ đô trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nhằm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, trong đó  đổi mới thi, tuyển sinh là khâu đột phá./.

Tác giả: Sở GDĐT